10 ภูเขา เมืองเลย สวยทุกภู เที่ยวได้ทุกฤดู

ยังไงก็ เลย ตลอด เลย บ่อย เลย อีกแล้ว ว่าด้วยเรื่อง เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด คำขวัญประจำจังหวัดเลย ขึ้นต้นคำขวัญก็ เมืองแห่งทะเลภูเขา เมืองเลยเมืองที่โอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติหลากหลายที่สมบูรณ์ ในบทความนี้ ขอนำเสนอ 10 ภูเขาสวย เที่ยวได้ทุกฤดู แต่ละที่ก็มีเสน่ห์ สวยงาม และมีเอกลักษณ์โดดเด่นของบรรยากาศที่แตกต่างกันไป ให้เป็นทางเลือกในการเดินทางไปเที่ยวเมืองเลย ได้ทั้งแบบชิลๆ เดินป่า หรือนั่งรถอีแต๊ก

Phukradueng4

” ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า “ ตามไปหา (ภู)เขา กัน เลย ค่ะ

1. ภูเตาโปง

ภูเตาโปง อยู่ที่ ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย ภูเตาโปงก็จะมีทั้งแบบเดินป่าระยะทาง 3 กิโลเมตร หรือนั่งรถอีแต๊ก ประมาณ 40 นาที แล้วเดินอีกประมาณ 50 เมตรถึงยอดภู กางเต็นท์นอนบนยอดนี้ได้ แต่รับจำนวนจำกัดนะคะ

Phutaopong4Phutaopong1Phutaopong2

ไฮไลท์ของภูเตาโปง คือ จะได้ชม ทะเลหมอกเที่ยงคืน เป็นทะเลหมอกที่มาให้เห็นในช่วงดึกหรือประมาณหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป แสงไฟจากหมู่บ้านสะท้อนทะลุหมอกขึ้นมา ถ้าช่วงปลายฝนต้นหนาวหมอกก็จะขึ้นประมาณ 5 ทุ่มหรือเที่ยงคืน แล้วถ้าเป็นคืนวันเดือนเพ็ญหรือขึ้น 15 ค่ำ แสงไฟจากหมู่บ้านสะท้อนกับแสงดวงจันทร์ทำให้เห็นทะเลหมอกเรืองแสงขึ้นสวยมากเหมือนอยู่ในนิยาย

Phutaopong7Phutaopong3Phutaopong5

 ติดต่อสอบถามข้อมูลมาท่องเที่ยว ภูเตาโปง

โทรศัพท์ 09 5730 3433

Facebook Fanpage : Phutaopong  และ ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม

Phutaopong6

คลิกชม vdo เที่ยวนาแห้ว ด่านซ้าย ผลงานทีมพวกเราได้นะคะ  เดินขึ้นภูดูดาว ห่มดาว เช้าชมทะเลหมอก

2. ภูอีเลิศ

ภูอีเลิศ ที่บ้านปากหมัน ต.ปากหมัน อ.ด่านซ้าย เป็นภูแห่งใหม่ที่มี่จุดชมทะเลหมอกสวยงามอีกที่ของจังหวัดเลย ซึ่งมีธรรมชาติสุดอันซีน ยังคงเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ ดอกไม้หลากหลายพันธุ์ เป็นภูเขาที่มีโขดหินขึ้นซ้อนกันหลายชั้น ต้องมาชมทะเลหมอกตอนเช้านะคะ ได้เห็นวิวธรรมชาติที่สวยงาม สูดอากาศบริสุทธิ์ มองเห็นวิวเมืองด่านซ้ายได้กว้างไกล จนถึงเขตชายแดนประเทศลาวอีกด้วยค่ะ สามารถขึ้นมากางเต็นท์นอนบนนี้ได้ ส่วนการเดินทางขึ้นมาให้ใช้บริการรถอีแต๊กของชาวบ้านรับส่ง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ขึ้นมาถึงบนยอดภูอีเลิศนะคะ

PhuELert8PhuELert1PhuELert2PhuELert4PhuELert5PhuELert6PhuELert9PhuELert7

ขอบคุณภาพถ่ายจากเพจ ด่านซ้ายไทเลย

PhuELert3

3. ภูค้อ

ภูค้อ อ.นาแห้ว ซึ่งเป็นเขตป่าชุมชนนาแห้ว ด้วยธรรมชาติที่ยังดิบๆ ก็ยังสวยงามคงเดิม ซึ่งชาวบ้านก็ได้ช่วยกันดูแลรักษาผืนป่านี้ และจัดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ การขึ้นมาที่ภูค้อต้องนั่งรถอีแต๊กไปแบบลูกทุ่ง ขึ้นเขาไปชมป่าและธรรมชาติบน ภูค้อ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถอีแต๊กประมาณ 1 ชั่วโมง ทางขึ้นเขาแอดแวนเจอร์เล็กน้อยถึงปานกลาง ขรุขระ ลุยๆ ผ่านป่าภูค้อ ชมวิว ดูธรรมชาติ ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ จุดชมวิวผาเป้ง

PhuKor1PhuKor2PhuKor3PhuKor5PhuKor6PhuKor7

 ติดต่อสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวอำเภอนาแห้ว

เทศบาลอำเภอนาแห้ว โทรศัพท์ 0 4289 7285

กำนันทรงศักดิ์ กลุ่มดูแลป่าชุมชนภูค้อ โทรศัพท์ 08 9993 2285

Facebook : นาแห้ว l Nahaeo

PhuKor4

คลิกอ่านบทความรีวิว เที่ยวนาแห้ว ไม่แห้วสมชื่อ

4. ผาหมวก ผาหนอง

อยู่ที่ตัวอำเภอนาแห้ว ทางขึ้นผาหมวกอยู่ริมถนนขับรถขึ้นไปจอดที่ลานจอดรถ จากนั้นเดินขึ้นไปอีกประมาณ 400 เมตร ถึงจุดชมวิว ผาหมวก แล้วจากผาหมวกเดินไปอีก 400 เมตร จะเป็นจุดชมวิว ผาหนอง จุดชมวิวผาหนอง มองเห็นประเทศลาวเพื่อนบ้านเราเอง

PhuPhamuag5PhuPhamuag1PhuPhamuag3PhuPhamuag2

ติดต่อสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวอำเภอนาแห้ว

เทศบาลอำเภอนาแห้ว โทรศัพท์ 0 4289 7285

กำนันทรงศักดิ์ กลุ่มดูแลป่าชุมชนภูค้อ โทรศัพท์ 08 9993 2285

Facebook : นาแห้ว l Nahaeo

PhuPhamuag4

5. ภูหัวฮ่อม

ภูหัวฮ่อม อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของไทย มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนที่เป็นพรมแดนไทยลาว และยังเป็นแหล่งดูนกในภาคอีสานตอนเหนืออีกด้วย ภูหัวฮ่อมมีลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแค้มปิ้งที่ได้อยู่ใกล้บรรยากาศภูเขา

PhuHuaHom1PhuHuaHom2

 ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย โทรศัพท์ 0 4280 7616 , 09 4239 2498

PhuHuaHom3

6. ภูลำดวน

ภูลำดวน อ.ปากชม เป็นยอดภูที่จะชิลๆ หน่อย นั่งรถอีแต๊กประมาณ 15 นาทีขึ้นไปถึงจุดชมวิวด้านบนได้ มองเห็นวิวทิวทัศน์ของโค้งแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงาม เห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่อยู่กลางน้ำ และมองเห็นพี่น้องชาวลาวทางฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำโขง ข้างบนมี สกายวอล์ก เป็นสะพานที่สร้างด้วยไม้ยกสูงจากพื้นทอดยาว ทำให้ได้เห็นวิวธรรมชาติในมุมสูง ในแบบ 360 องศา

Phulamduan1Phulamduan3Phulamduan2Phulamduan4Phulamduan5Phulamduan6

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ โทรศัพท์ 08 0009 6637

Phulamduan7

7. ภูบ่อบิด

ภูบ่อบิด อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 3 กิโลเมตร เที่ยวแบบชิลสะดวกสบายได้อีก อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 520 เมตร มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นภูที่ใกล้เมือง ไปมาสะดวก ชาวบ้านแถวนี้มักจะเดินออกกำลังกายขึ้นมาบนยอดภู มาชมวิว เฝ้ารอดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก

Phubobid4Phubobid3

การขึ้นไปภูบ่อบิดสามารถขึ้นได้ 2 ทาง คือ ตำบลชัยพฤกษ์ ต้องนั่งรถอีแต๊ก ขึ้นไปแล้วเดินขึ้นไปต่อ 400 เมตร ส่วนอีกทาง คือ ตำบลกุดป่อง ที่จะต้องเดินขึ้นอย่างเดียวระยะทาง 600 เมตร

Phubobid2Phubobid1

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวภูบ่อบิด ลุงแว่น ภูบ่อบิด โทรศัพท์ 08 9620 1373 หรือ 08 9002 4712

Phubobid5

8. ภูบักได

ภูบักได อ.ภูเรือ เป็นภูที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่ามีผาที่มีแลนด์มาร์ค ผาหลอกลวง หลายคนก็อาจจะร้องอ๋อ มีความสูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล พื้นที่บนภูบักไดเปิดโล่ง พร้อมวิวภูเขา 360 องศา มองไปทางไหนก็เห็นสันเขาเรียงสลับซ้อนกัน การเดินทางก็ต้องนั่งรถอีแต๊กประมาณ 40 นาที แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วแต่สภาพแต่ละคนนะ

PhuBugdi1PhuBugdi2PhuBugdi3PhuBugdi4

 ติดต่อสอบถามรายละเอียด ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า โทร. 09 5701 3139 หรือ 08 7866 2648

ขอบคุณรูปภาพจาก สวนลุงจ่า

PhuBugdi5

9. ภูลมโล บ้านกกสะทอน

ภูลมโล บ้านกกสะทอน อ.ด่านซ้าย  ภูลมโลเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มีรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเป็นจำนวนหลายหมื่นต้น บนพื้นที่ 1,200 ไร่ ในช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ภูลมโล ดอกนางพญาเสือโคร่งจะเริ่มผลิดอก และทยอยบานไล่กันไป ทั้งเขาเป็นสีชมพู หวานแหว่ว

Phulomlo1Phulomlo2Phulomlo3

การเดินทางไปดูดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลทางบ้านกกสะทอน สามารถนำรถไปจอดที่ลานจอดรถองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน เเละติดต่อใช้บริการรถกะบะ 4w จากชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โดยคนขับรถที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทาง ด้วยระยะทาง 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย ไม่เกิน 40 นาทีก็ถึง

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทรศัพท์ 06 2557 0912 , 06 2557 0913 อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 08 1596 5977

Facebook ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

Phulomlo4

10. ภูกระดึง

ภูกระดึง หรือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง เป็นภูคลาสสิค และยอดฮิตตลอดกาล สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ที่อยากเดินป่า ให้ลองมาฝึกเดินป่าที่ภูกระดึงดูก่อนนะคะ ภูเขาหินทรายยอดตัดกว้างใหญ่ มีระดับความสูง 1,316 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีพรรณไม้นานาชนิด สัตว์ป่า จุดชมวิวที่หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และก็น้ำตก มีครบทุกสิ่ง

Phukradueng1Phukradueng2Phukradueng7

เดินเท้าทางขึ้นเขาระยะประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วเดินทางราบอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ชมวิวธรรมชาติไปด้วย ระยะทางแค่นี้สบายมากเลยค่ะ

Phukradueng4Phukradueng5Phukradueng6

ไม่พลาดที่จะต้องได้ไปถ่ายรูปกับป้ายนี้ “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง” 

Phukradueng8

 ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์ 0 4287 1333

Phukradueng3

การท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติเเบบนี้ เราก็ต้องเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติ รักษาความสะอาด เก็บขยะและทิ้งให้เป็นที่ ธรรมชาติสวยงามก็ควรให้อยู่เป็นธรรมชาติของมัน คนมาเที่ยวที่หลังและเด็กรุ่นหลังจะได้มีโอกาสชื่นชมความสวยงามด้วย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

การเดินทางมาหา(ภู)เขาที่เมืองเลย ไม่ใกล้ไม่ไกล ก็สามารถขับรถมาเที่ยวเองได้ รถบัสโดยสาร หรือจะบิน ตามสภาพที่ไหว แต่ … ถ้าเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็อยากจะแนะนำให้ซื้อประกันเดินทางในประเทศไว้คุ้มครองกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

TIPFLYSURE

ประกันเดินทางในประเทศ TIP FLY SURE ของทิพยประกันภัย ราคาถูกกว่า ให้ความคุ้มครองมากกว่าซื้อผ่านสายการบินแบบจัดเต็ม เที่ยวเดียวแค่ 55 บาท ไป-กลับ (ตลอดทริป) 129 บาท แค่มีตั๋วเครื่องบินในประเทศ แค่นี้ก็สามารถซื้อประกันทางออนไลน์ ตัดเงินผ่านบัตรเครดิต ได้รับกรมธรรม์ทางอีเมล์ได้เลยค่ะ

เคล็ดลับง่ายๆ : ในขั้นตอนซื้อตั๋วเครื่องบิน เพียงติ๊กไม่เลือกซื้อประกันเดินทางที่พ่วงมา แล้วเข้าไปซื้อใน https://www.tipinsure.com/tipflysure หรือทางแอปพลิเคชัน TIPINSURE M ก็ได้ประเดินทางดีๆ ความคุ้มครองสูง ในราคาถูกกว่าครึ่ง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ติดตามและพูดคุยกันต่อได้ที่ Fanpage เที่ยวแล้วยัง : www.facebook.com/welikejourney

Email : lingple07@gmail.com

IG : lingple

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s